Trang chủ >> Tin tức chuyên ngành >> Họp báo Chính phủ: Lấy ý kiến về quy định hàng hóa 'Made in Vietnam'

Họp báo Chính phủ: Lấy ý kiến về quy định hàng hóa 'Made in Vietnam'

05/09/2019 | 393

Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo Chính phủ về việc xây dựng một Thông tư quy định một sản phẩm như thế nào thì được dán nhãn xuất xứ tại Việt Nam.
 

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, diễn ra vào chiều 4/9, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành tiếp tục trả lời báo chí liên quan đến nhiều vụ việc được dư luận quan tâm trong thời gian qua.


Lấy ý kiến về quy định về thế nào là hàng hóa "Made in Vietnam"

Tại họp báo, phóng viên đã đặt một loạt câu hỏi liên quan đến vụ Asanzo.


Trả lời các câu hỏi này, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, cho biết ngay sau khi báo chí nêu về vụ việc của Asanzo gán nhãn xuất xứ hàng hóa, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn yêu cầu Bộ Tài chính xác minh thông tin báo chí nêu.


Ngay hôm sau, Bộ Tài chính đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ, phối hợp với Ban chỉ đạo 389 quốc gia tiến hành xác minh thông tin báo chí nêu.


Đến nay, các đơn vị này đã thực hiện đầy đủ các nội dung cần xác minh theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.


Về câu hỏi: "Thời hạn công bố kết quả xác minh Asanzo là ngày 30/8 nhưng đến nay Bộ Tài chính, Bộ Công Thương vẫn chưa công bố, vậy liệu thời hạn công bố kết quả xác minh có tiếp tục được gia hạn hay không?" Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương đã phối hợp với Ban chỉ đạo 389 để thực hiện đúng chức trách được giao trong việc xác minh việc gán nhãn xuất xứ hàng hóa của Asanzo.


Về thời hạn ban hành thông tư quy định về thế nào là hàng hóa "Made in Vietnam," Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Chính phủ đã ban hành Nghị định 43 quy định về ghi nhãn xuất xứ hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.


Tuy nhiên, Nghị định vẫn còn thiếu một số quy định đối với hàng sản xuất tại Việt Nam tiêu thụ trong thị trường nội địa. Do đó, Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo Chính phủ về việc xây dựng một Thông tư quy định một sản phẩm như thế nào thì được dán nhãn xuất xứ tại Việt Nam. Dự thảo này được đăng rộng rãi để lấy ý kiến, Bộ Công Thương đã họp để lấy ý kiến.


"Do đối tượng áp dụng của Thông tư rất rộng, ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của người dân, doanh nghiệp... Bộ Công Thương sẽ lắng nghe các ý kiến đóng góp, để ban hành thông tư trong thời gian sớm nhất. Thông tư ra đời sẽ đảm bảo có quy định rõ ràng cho hàng sản xuất tại Việt Nam, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp, quyền lợi của người tiêu dùng," Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết.


Nguồn: baohungyen.vn


Các bài viết khác