Trang chủ >> Tin tức chuyên ngành >> Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023

Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023

02/11/2023 | 41

Ngày 27 tháng 10 năm 2023, Bộ Công Thương tổ chức “Hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” tại Thành phố Hà Nội.

Hội thảo là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hội thảo lần thứ nhất đã được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 06 tháng 10 năm 2023.

Hội thảo có sự tham dự của gần 80 đại biểu là đại diện của Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập Nghị định, đại diện một số sở, ban ngành tại Tp. Hà Nội và đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như đại diện một số cơ quan báo chí, truyền thông.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Lê Triệu Dũng, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương cho biết để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả thực thi và nhanh chóng đưa các quy định của Luật, thực hiện phân công và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngay sau khi Luật được thông qua, Bộ Công Thương đã triển khai xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành  Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Để bảo đảm chất lượng của Dự thảo, Bộ Công Thương đã chú trọng hoạt động xin ý kiến của các đối tượng có liên quan, đặc biệt là thông qua các hình thức trao đổi trực tiếp, công khai giữa các bên.

Ngày 24 tháng 8 năm 2023, hồ sơ dự thảo Nghị định đã được đăng tải công khai để lấy ý kiến trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, của Bộ Công Thương, đồng thời, đã được gửi xin ý kiến các Bộ, UBND các tỉnh, thành và các tổ chức có liên quan. Tới thời điểm hiện tại, Bộ Công Thương đã nhận được ý kiến đóng góp của 15 Bộ, 44 UBND và nhiều ý kiến của các hiệp hội ngành nghề, văn phòng luật sư.

Trên cơ sở báo cáo tóm tắt một số nội dung trong Dự thảo Nghị định của đại diện Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Quỳnh Anh – Phó chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia và ông Đào Minh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Pháp chế Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, các đại biểu đã thảo luận thẳng thắn, sôi nổi về một số vấn đề, trong đó, chủ yếu liên quan đến nhóm các quy định về bán hàng đa cấp, về trách nhiệm của tổ chức thiết lập, vận hành nền tảng số trung gian, nền tảng số lớn, thu hồi sản phẩm, hàng hóa có khuyết tật và kiểm soát hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Phát biểu kết luận Hội thảo, bà Nguyễn Quỳnh Anh cho biết đã ghi nhận ý kiến của 12 đại biểu phát biểu tại Hội thảo. Đối với một số nội dung cụ thể, Ban tổ chức đã có giải trình, tiếp thu tại Hội thảo. Đối với các ý kiến khác, Ban tổ chức sẽ tổng hợp để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét tiếp thu, giải trình. Để bảo đảm tiến độ và chất lượng xây dựng Văn bản, bà Nguyễn Quỳnh Anh cũng đề nghị các đại biểu tiếp tục gửi ý kiến tới Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia.

Hội thảo xin ý kiến nằm trong chuỗi các hoạt động lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023. Sự kiện có sự phối hợp của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và sự đồng hành của Công ty TNHH URC Việt Nam.

Dự thảo Nghị định vẫn tiếp tục được đăng tải để lấy ý kiến rộng rãi các bên liên quan từ cơ quan quản lý nhà nước đến cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hiệp hội, các chuyên gia cũng như cộng đồng người tiêu dùn. Theo Kế hoạch, Dự thảo Nghị định sẽ trình Chính phủ xem xét vào tháng 12 năm 2023./.

Nguồn: Ban Bảo vệ người tiêu dùng, Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia


Các bài viết khác